สาเหตุที่คุณควรทำ บัตรเครดิต เพื่อการบริหารเงินได้อย่างชาญฉลาด


สาเหตุที่คุณควรทำ บัตรเครดิต เพื่อการบริหารเงินได้อย่างชาญฉลาด

.
  • แบ่งปันไปที่:

 

สาเหตุที่คุณควรทำ บัตรเครดิต เพื่อการบริหารเงินได้อย่างชาญฉลาด

                  การทำ บัตรเครดิต นั้นถือเป็นอีกหนึ่งการทำธุรกรรมที่ไม่ว่าใครก็จะต้องเคยทำกันอย่างแน่นอน เนื่องจาก Lifestyle ในยุคปัจจุบันที่มีการใช้จ่าย Online เพิ่มมากขึ้นทำให้การมีบัตรเครดิตไว้สัก 1 ใบจะช่วยให้คุณสะดวกสบายขึ้นนั่นเอง เพราะถึงแม้ว่าเราอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่าการมี credit card นั้นอาจทำให้เกิดการใช้จ่ายเกินตัวจนเป็นหนี้สินได้ถึงขั้นที่หลาย ๆ ธนาคารต้องเปิดให้บริการ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วคนส่วนใหญ่จะไม่ต้องพบเจอกับปัญหาเหล่านี้เลย เพราะคนเหล่านั้นมีวินัยในการใช้เงินที่ดี จ่ายวงเงินตรงเวลา ซึ่งจะทำให้การใช้บัตรไม่มีข้อเสียอะไรเลย มีแต่ได้กับได้ ถ้าแบบนั้นแล้วทำไมคนถึงนิยมใช้เครดิตการ์ดแม้ว่าสามารถจ่ายเงินสดได้ล่ะ เหตุผลดี ๆ มีมากมาย

  1. คุณจะได้รับสิทธิพิเศษเยอะมาก ๆ

บริษัทที่ให้บริการเครดิตการ์ดมีหลายราย นั่นทำให้เกิดการแข่งขันขึ้น โดยแต่ละเจ้าก็จะมอบสิทธิพิเศษกับลูกค้าที่ สมัครบัตรผ่อนของ และใช้จ่ายเงินผ่านบัตรของตัวเองในแบบที่การซื้อเงินสดให้ไม่ได้ เช่น บัตรเครดิต scb ที่ให้แต้มในการแลกสินค้าและบริการ ส่วนลดเงินสดเมื่อซื้อสินค้า ตั๋วเครื่องบิน ร้านอาหาร ปั๊มน้ำมัน หรือแม้แต่โรงภาพยนตร์ ถ้าจะให้เขียนรายการสิทธิประโยชน์ทั้งหมดของบัตรเชื่อว่าหนึ่งวันก็ไม่พอ นี่เป็นอีกเหตุผลหลักที่ว่าทำไมคุณถึงควรพกติดตัวไว้ เพราะช่วยได้มากจริง ๆ ยิ่งใช้ยิ่งคุ้ม

  1. คุณจะไม่จำเป็นต้องพกเงินสดติดตัวตลอดเวลา ไม่เสี่ยงต่อการสูญหายและการโจรกรรม

ข้อนี้เห็นจะแน่นอนที่สุดเพราะด้วยบัตรใบเดียว เราสามารถซื้อของได้แทบทุกที่บนโลกทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ยิ่งเที่ยวต่างประเทศบ่อยยิ่งจำเป็น แถมยังไม่ต้องกลัวว่าจะทำเงินหายหรือโดนขโมย ในกรณีที่บัตรหายเราก็สามารถแจ้งยกเลิกบัตรและติดตามตัวผู้ร้ายได้แบบทันท่วงที ใบเดียวเอาอยู่จริงๆ

  1. คุณสามารถผ่อนชำระสินค้าได้ในอัตราดอกเบี้ย 0%

สมัยนี้มีร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการผ่อนชำระกับ บัตรเครดิต มากมาย ด้วยบัตรที่เรามีเป็นหลักฐานว่าเราจะมีเงินชำระหนี้แน่ ๆ ทำให้เราสามารถผ่อนชำระสินค้าและบริการได้แบบไม่มีดอกเบี้ย ไม่ต้องจ่ายเป็น เงินก้อน เดียว ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีระยะเวลาให้ผ่อนที่ต่างกันไป เช่น การทําบัตรเครดิต scb ที่ให้เวลา 3 เดือน 6 เดือน เป็นต้น ทำให้นี่เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้คุณบริหารสภาพคล่องได้ดีขึ้น

  1. คุณจะบริการเงินสดในกระเป๋าได้ดีขึ้น บังคับให้คุณมีวินัยมากขึ้น

แทนที่เราจะต้องใช้เงินสดทันทีในการจับจ่าย หากเราใช้บัตรแทนก็จะสามารถทำให้เราหมุนเงินในกระเป๋าไปใช้กับกิจกรรมอื่นได้ ซึ่งจะมีประโยชน์มากสำหรับคนที่ขาดสภาพคล่อง สำหรับหลายอาชีพหรือกิจการ การได้ยืดเวลาจ่ายชำระออกไปมีผลต่อชีวิตมากทีเดียว ไม่ต้องรวบรวมเงินมาใช้กับของที่ราคาสูงด้วย เงินก้อน จนไม่มีเงินเก็บ การเป็นหนี้นั้นเสี่ยง แต่การไม่มีเงินเก็บเสี่ยงกว่าแยะ บอกเลย

                  ถึงแม้ว่าการทำบัตรเครดิตจะมีประโยชน์มากมายตามรายละเอียดที่บอกไว้ข้างต้นนั้น จะให้ดีที่สุดคือจะต้องจัดการกับการใช้เงินของตนเองให้ได้ ถ้าหากใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาดก็จะทำให้คุณนั้นมีแต่ได้กับได้ จะได้ไม่จบลงที่การต้องมาคอย รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ให้วุ่นวาย อย่าลืมว่าปัญหาการเงินส่วนใหญ่เกิดจากการใช้จ่ายอย่างประมาทแทบทั้งสิ้น การรู้จักประมาณตัวเองอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ