วางแผนการเงินฉบับมนุษย์เงินเดือนอย่างไร ให้มี เงินด่วน ใช้ไม่ขาดมือ


วางแผนการเงินฉบับมนุษย์เงินเดือนอย่างไร ให้มี เงินด่วน ใช้ไม่ขาดมือ

.
  • แบ่งปันไปที่:

วางแผนการเงินฉบับมนุษย์เงินเดือนอย่างไร ให้มี เงินด่วน ใช้ไม่ขาดมือ

                  สิ่งหนึ่งที่ชาวมนุษย์เงินเดือนมักจะประสบปัญหาอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ เงินขาดมือในช่วงกลางเดือนจนถึงสิ้นเดือน นั่นเอง ถึงแม้จะไม่ใช่ทุกคนแต่ก็มีอยู่มากทีเดียว ซึ่งการวางแผนการเงินและบริหารค่าใช้จ่ายให้อยู่หมัดถือเป็นความใฝ่ฝันของทุกคน แต่เมื่อไม่สามารถทำได้ก็เกิดปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลังจนต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาเป็นค่าใช้จ่าย หรือใช้บริการ เงินด่วน หรือ เลือกใช้ บัตรกดเงินสดอนุมัติเร็ว การออมเงินในสมุดบัญชีเงินฝากเพียงอย่างเดียวนั้นไม่พออีกต่อไป แต่อาจจะต้องมีตัวช่วยที่ดีกว่า เผื่อในอนาคตคุณอาจจะไม่ต้องเป็นมนุษย์เงินเดือนอีกต่อไปแต่ได้เป็นเจ้าของของธุรกิจอย่างที่เคยวาดฝันเอาไว้ เคล็ดลับมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

                   เคล็ดลับความสำเร็จกับการบริหารการใช้จ่ายได้อย่างอยู่หมัด ฉบับมนุษย์เงินเดือนและพร้อมจะก้าวออกจากคำจำกัดความนี้ในอนาคต

  1. มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายมักจะมีบัตรเครดิตเพื่อเอาไว้ใช้ยามจำเป็น ก็ควรใช้ยามจำเป็นและเลือกประเภทที่มีสิทธิประโยชน์คุ้มค่า เพราะต้องคิดอยู่เสมอว่า วงเงินบัตรเครดิต ไม่ใช่รายได้ที่เพิ่มขึ้นของคุณ แต่การใช้อย่างชาญฉลาดก็สามารถได้ประโยชน์ที่หลากหลายเช่นกัน อาทิ แต้มสะสมแลกสินค้าต่าง ๆ ตามโปรโมชั่น หรือได้รับบัตรกำนัลที่ใช้แทนเงินสดเพื่อใช้จ่ายซื้อของ เป็นต้น
  2. เมื่อคุณต้องเลือกทำประกันชีวิต เลือกทำ ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี เพื่อประโยชน์ในเรื่องการจัดการด้านการเงิน เพราะมีให้คุณได้เลือกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเน้นความคุ้มครองชีวิตและการออมเงินระยะยาว สามารถลดหย่อนภาษีได้เหมือนกัน ก่อนตัดสินใจซื้อกรมธรรม์ใดควรศึกษารายละเอียดให้เข้าใจก่อนหรือปรึกษาเจ้าหน้าที่มีความรู้ความชำนาญซึ่งสามารถตัดสินใจได้อย่างมั่นใจมากขึ้น
  3. ไม่ละเลยเรื่องการออมเงิน ควรมีบันทึกรายรับและรายจ่ายอยู่เสมอ เพื่อจัดสรรเรื่องการใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมีเงินเหลือเก็บ อย่าใช้จ่ายเกินกำลังโดยเฉพาะการรูดบัตรเครดิตควรประมาณ วงเงินบัตรเครดิต ไม่ให้ใช้เกิน 30 % ของวงเงิน และอย่าลืมมองหาการลงทุนอย่างการซื้อ พันธบัตร เก็บไว้ เป็นต้น
  4. แน่นอนว่าชีวิตมักจะต้องเจอกับความจำเป็นในการใช้เงิน นอกจากการทำ ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี ที่ช่วยได้ทางหนึ่งแล้ว แต่อาจจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นในชีวิตได้อีก ลองคิดถึงการใช้บริการ เงินด่วนทันใจ หรือ  สินเชื่อบ้าน แต่ต้องใช้อย่างเข้าใจไม่ให้ก่อหนี้ก้อนโตตามมาภายหลัง โดยเลือกชำระคืนแบบเต็มจำนวน ไม่ปล่อยให้เลยวันที่ถึงกำหนดชำระ นั่นหมายถึงดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นด้วย

เมื่อมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่มักจะใช้จ่ายเพลินจนเกินห้ามใจ เคล็ดลับเหล่านี้จึงอาจเป็นหนึ่งในทางออกที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถประสบควมสำเร็จกับการวางแผนการเงินของตัวเองได้ เพราะเราอยู่ในยุคที่การออมเงินแบบฝากออมทรัพย์อาจจะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป จึงควรหันมาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันน่าจะดีกว่าไหม...อย่างน้อยก็ยังได้ใช้ชีวิตตามแบบที่ต้องการแต่ต้องมี การวางแผนการเงินได้อย่างมืออาชีพมากยิ่งขึ้น