คำเตือน! ออมเงินแต่เนิ่น ๆ หากไม่อยากลำบาก รับมือกับโลกอนาคตยุค Disruption ที่ไม่แน่นอน


คำเตือน! ออมเงินแต่เนิ่น ๆ หากไม่อยากลำบาก รับมือกับโลกอนาคตยุค Disruption ที่ไม่แน่นอน

.
  • แบ่งปันไปที่:

คำเตือน! ออมเงินแต่เนิ่น ๆ หากไม่อยากลำบาก รับมือกับโลกอนาคตยุค Disruption ที่ไม่แน่นอน

                  เชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนและคนทำงานประจำจำนวนมากคงจะเคยวางแผนชีวิตกันบ้าง เช่น จะเรียนสาขาอะไร อยากทำงานในองค์กรแบบไหน อยาก ผ่อนบ้าน สไตล์ไหน แต่น้อยคนนักโดยเฉพาะคนที่อยู่ในวัยยี่สิบและสามสิบจะคิดไปถึงวันที่ต้องเกษียณอายุเพราะช่วงเวลานั้นยังอยู่ไกลจนมองไม่เห็น หลายคนยังมีแนวคิดที่จะทำงานที่เดิม มีเงินเดือนมั่นคงจนถึงวัยเกษียณ และรับเงินบำเหน็จบำนาญ ไม่ต้องกังวลเรื่องการ ออมเงิน อีก แต่นี่เป็นความคิดที่ใช้ได้กับเจเนอเรชั่น X ที่อายุห้าสิบขึ้นไป เพราะในโลกยุคใหม่ที่เทคโนโลยีมีบทบาทมากถึงเพียงนี้ แนวคิดแบบนี้ต่อไปอาจใช้ไม่ได้อีก ต่อไปนี้คือเหตุผล

โลกยุคใหม่เปลี่ยนไวจนเราอาจปรับตัวไม่ทัน

                  ทุกวันนี้มีธุรกิจเกิดใหม่มากมายเมื่อเทียบกับช่วงสิบหรือยี่สิบปีก่อน ธุรกิจที่เคยรุ่งเรืองอย่างมากถูกบังคับให้ล้มละลายภายในเวลาเพียงไม่กี่ปีแม้จะมีรากฐานแข็งแกร่งแต่เดิม เช่น แผ่นซีดี ฟิล์มถ่ายภาพ แม้แต่ธุรกิจเก่าแก่อย่างธนาคารเองก็ยังหันมาใช้ AI ในการปล่อย สินเชื่อธุรกิจ ฯลฯ เหล่านี้เรียกกันว่าดิสรัปชั่นหรือการที่เทคโนโลยีใหม่มาทำให้ธุรกิจเก่าไปต่อไม่ได้อีกเลย ผู้แพ้ต้องล้มพับเก็บของกลับบ้านไปอย่างไม่มีทางเลือก นี่รวมถึงพนักงานของบริษัทเหล่านั้นด้วยที่ต้องสูญเสียตำแหน่งงานไปอย่างไม่มีวันกลับ และนับวันการดิสรัปชั่นที่ว่าจะทวีความรุนแรงมากขึ้นอีก ใครจะรู้ว่าอาชีพที่คุณทำอยู่จะมี AI หรือหุ่นยนต์มาทำแทนเมื่อไหร่ แล้วคุณล่ะ เตรียมพร้อมรับมือสำหรับวันนั้นแค่ไหน ออมเงิน กับธนาคารที่มี อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ดีๆ  ไว้สำหรับวันที่จำเป็นหรือยัง หรือยังไม่ได้ ออมเงิน เลยเพราะคิดว่ายังเป็นเรื่องไกลตัว

อะไรคือทางออกของคนทำงานประจำอย่างเรา ๆ

                  คำตอบที่ดีที่สุดก็คือการใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท เมื่อได้เงินมาแต่ละครั้ง คุณควรจะนำเงินส่วนหนึ่งที่ได้ลงทุนเพื่ออนาคต พูดถึงการลงทุนหลายคนอาจจะกลัวเพราะการลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินหรือทรัพย์สินได้ทั้งนั้น แต่ความจริงก็คือมีการออมหรือการลงทุนหลายประเภทที่ความเสี่ยงต่ำมากหรือแทบไม่มีความเสี่ยงเลยที่คนธรรมดาสามารถจับต้องได้ อย่างเช่น กองทุนรวม ประกันชีวิต หุ้นกู้ ซึ่งสามารถสร้างผลตอบแทนได้โดยไม่ต้องไปลำบากขอ สินเชื่อธุรกิจ หรือต้องไปกด  เงินด่วนออนไลน์ จนเป็นหนี้ก้อนโตและไม่รู้ว่าจะหามาใช้คืนได้เมื่อไหร่

แน่นอนว่าการกังวลกับอนาคตมากเกินไปนั้นไม่ดีแน่ แต่การไม่วางแผนเพื่ออนาคตเลยนั้นยิ่งแย่กว่ามาก ผลิตภัณฑ์ทางการเงินอย่าง กองทุนรวม และ ประกันชีวิต ต่าง ๆ นั้นจะมีมืออาชีพผู้มีประสบการณ์คอยจัดการให้เรา จึงช่วยให้คุณประหยัดแรงประหยัดเวลาไปได้มาก คำกล่าวที่ว่าการเสี่ยงที่สุดคือการไม่ยอมเสี่ยงอะไรเลย ยังคงเป็นความจริงเสมอ