5 เทคนิคการวางแผนการเงินหลัง สมัครบัตรผ่อนของ

5 เทคนิคการวางแผนการเงินหลัง สมัครบัตรผ่อนของ

5 เทคนิคการวางแผนการเงินหลัง สมัครบัตรผ่อนของ

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินข่าวเรื่องของการขาดการวางแผนทางการเงินหลังจาก สมัครบัตรผ่อนของ ที่บางคนก็อาจจะมีหรือไม่มีระเบียบวินัย ทำให้เกิดปัญหาหนี้สินได้โดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้ในปัจจุบันได้มีเทคนิคการวางแผนการเงินหลังจากสมัครบัตรผ่อนของเผื่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าผลเสียมาฝากกัน

  1. เลือกบัตรเครดิตให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

ไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นอย่างไรก็ควรเลือกใช้บัตรเครดิตในรูปแบบนั้น เช่น คุณเลือกที่จะซื้อของกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่าง The Mall ก็ควรจะ สมัครบัตรผ่อนสินค้า ที่มีการเข้าร่วมกับทางห้างสรรพสินค้าเพื่อส่วนลดและโปรโมชั่นที่ดี เช่น บัตรเครดิตSCB ที่มีบัตร SCBM ที่สามารถซื้อสินค้ากับทาง The Mall ได้รับส่วนลดเพิ่มเติมจากห้าง ยิ่งหากใช้ควบคู่กับบัตรสะสมแต้มของห้างด้วยแล้ว อาจได้รับแต้มสะสม x2, x3 ก็ได้

  1. ไม่ควรทำบัตรเครดิตหลาย ๆ ใบ

หลังจากที่คุณเลือกบัตรเครดิตให้ตรงกับไลฟ์สไตล์แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องพกบัตรหรือทำบัตรเครดิตเพิ่มอีก เพราะอย่าลืมว่าบัตรเครดิตในแต่ละใบจะต้องมี ค่าธรรมเนียม รายปีแฝงอยู่ด้วย หรืออาจจะมีไว้ใช้เพียง 1 หรือ 2 ใบเท่านั้น โดยใบที่ 2 เป็นบัตรเครดิตสำหรับเติมน้ำมันโดยเฉพาะ หรือใช้สำหรับนำรถเข้าศูนย์ อย่าง บัตรเครดิตSCB TOYOTA PLATINUM เนื่องจากการนำรถยนต์เข้าศูนย์ในแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างมาก หากคุณได้บัตรส่วนลดที่สามารถลดได้ 15-20 % ก็จะช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้เป็นอย่างดี หรือใช้ใน การลงทุน เพื่อซื้อ LTF และกองทุนอื่น ๆ ก็ย่อมได้

  1. อย่าใช้บัตรเครดิตเกิน 50 % ของรายได้

      อย่าลืมว่าบางครั้งคุณจำเป็นที่จะต้องใช้เงินสดเพื่อทำการซื้อของหรือใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ไม่สามารถใช้บัตรเครดิตได้ ดังนั้น อย่าใช้วงเงินบัตรเครดิตเกิน 50% ของรายได้ ควรใช้เพียงแค่ 1 ใน 3 ของเงินเดือนเท่านั้น

  1. ใช้เท่าไรจ่ายเท่านั้น

ไม่ว่ายอดบัตรเครดิตต่อเดือนจะเป็นอย่างไร คุณต้องจ่ายยอดจำนวนเต็มพร้อม ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต  เท่านั้น ไม่ควรทำการผ่อนผันหรือจ่ายยอดขั้นต่ำ หากคุณจ่ายยอดขั้นต่ำนั่นหมายถึง คุณกำลังที่จะก้าวพลาดในการใช้บัตรเครดิต แล้วทำให้วินัยการเงินของคุณเสียนั่นเอง

  1. ชำระบัตรเครดิตให้ตรงต่อเวลา

ทุกยอดใช้จ่ายของคุณเมื่อครบกำหนดการชำระบัตรเครดิตจำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินให้ตรงตามเวลาที่กำหนดเท่านั้น เพราะไม่เช่นนั้นแล้วจะส่งผลถึงประวัติการผิดนัดชำระ และทำให้คุณมีปัญหาในเรื่องของ ค่าธรรมเนียม ต่าง ๆ ตามมา เช่น ค่าติดตามหนี้ ค่าดอกเบี้ยที่สูง ส่งผลให้หนี้จะเพิ่มขึ้นสูงไปด้วย

     ทั้ง 5 เทคนิคในการวางแผนทางการเงินสำหรับการใช้บัตรเครดิตนั้น สามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้เลย และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดงาน และใช้จ่ายบัตรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะไม่เช่นนั้นจะส่งผลถึงการเงินของคุณในอนาคตได้ และอย่าลืมแบ่งเงินเดือนที่ได้รับไปเป็น การลงทุน ในกองทุนต่าง ๆ หรือ LTF, RMF กันด้วยนะครับ